Trẻ em bao nhiêu độ là sốt? Cách hạ sốt và khi nào cần đưa đến bệnh viện

Trẻ bao nhiêu độ là sốt

Thân nhiệt của trẻ thường không ổn định và dao động nhẹ trong ngày. Cụ thể, thân nhiệt sẽ hơi thấp vào buổi sáng và cao hơn vào chiều tối. Khi chạy, nhảy, đùa nghịch, hoặc vận động mạnh thì thân nhiệt của bé cũng thay đổi đáng kể. Vậy trẻ em bao nhiêu độ là sốt?

Thân nhiệt bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Mỗi đứa trẻ sẽ có mức nhiệt độ cơ thể riêng và thay đổi tùy thuộc vào thời tiết và thời gian trong ngày. Đặc biệt trên các vùng cơ thể khác nhau, nhiệt độ của trẻ cũng có thể chênh lệch từ 1 đến 2°C.

Nhiệt độ bình thường của một đứa trẻ trung bình rơi vào khoảng 36,5 đến 37,5°C. Nhiệt độ đo được ở miệng thường là 37°C. Trong khi nhiệt độ đo được ở mông thường là 37,5 độ C.

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt?

Sốt là tình trạng thân nhiệt cao hơn 1°C so với nhiệt độ bình thường của cơ thể. Cụ thể khi sốt, nhiệt độ cơ thể của trẻ trên 38°C khi đo ở hậu môn hoặc miệng, trên 37,5°C khi đo ở nách.

Trẻ bao nhiêu độ là sốt

Sốt không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây ra, phần lớn là do nhiễm trùng. Nhiệt độ khi sốt cao hay thấp không phụ thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Có khi sốt cao nhưng không đồng nghĩa với bệnh nặng. Sốt cao > 41°C khiến cơ thể của trẻ có nguy cơ co giật và tổn thương não.

Cách xử trí khi trẻ bị sốt

Khi trẻ sốt, cha mẹ không nên quá lo lắng, có thể tự hạ sốt cho trẻ bằng những cách sau:

  • Lau mát
  • Uống thuốc hạ sốt.
  • Uống thêm nước hoặc cho trẻ bú sữa mẹ.
  • Mặc quần áo mỏng.
  • Ở trong phòng thoáng, thông gió, không đóng kín cửa.

Cách lau mát

Khi trẻ bị sốt, bố mẹ có thể lau mát cho con. Đây là cách rất hiệu quả nếu được làm đúng cách. Theo đó, thay vì dùng nước mát hay nước lạnh để lau, các mẹ nên dùng nước ấm.

Cách 1: Lau bằng khăn

Pha nước ấm, lấy 5 chiếc khăn nhúng nước, vắt nhẹ để 2 khăn vào 2 hõm nách, 2 khăn vào 2 bên bẹn, 1 khăn lau toàn thân. Di chuyển và thay khăn nhúng nước liên tục cho đến khi thân nhiệt của trẻ giảm.

Lưu ý: không dùng cách này khi trời đang lạnh. Vì lạnh làm nước trong khăn nguội rất nhanh, làm co mạch máu gây giữ nhiệt trong cơ thể.

Cách 2: Tắm nước ấm (Tốt hơn)

Cho trẻ ngồi trong chậu nước ấm và dội nước ấm khắp người. Sau 5-7 phút, lau khô và mặc quần áo mỏng, thoáng cho trẻ. Đồng thời cần quan sát và theo dõi trẻ xem có biểu hiện khác kèm theo hay không.

Cách dùng thuốc hạ sốt

Khi trẻ sốt vừa hoặc sốt cao và khi lau mát không hiệu quả, bố mẹ cần cho trẻ uống thuốc có paracetamol liều 10-15 mg/kg cân nặng/lần. Cách nhau 4-6 giờ/lần nếu còn sốt. Trong trường hợp trẻ không uống như bị nôn ói thì có thể dùng viên đưa vào hậu môn với liều lượng như trên.

Khi nào trẻ sốt cần đưa đến bệnh viện?

Cần đưa trẻ đến bệnh viện khi:

  • Trẻ có các dấu hiệu bất thường như: Không chơi, li bì, khó đánh thức, co giật, thở nhanh, thở khó, thở bất thường, tiêu chảy, phân có nhày máu.
  • Sốt cao không hạ.
  • Sốt kéo dài trên 2 ngày.
  • Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *